Thịt nạc dăm là lớp thịt mềm, có các lớp mỡ mỏng xen kẽ với thịt, có dạng miếng to gần giống như phần mỡ trong miếng thịt bò bít tết. Việc có những vân mỡ xen kẽ như thế giúp cho thịt nạc dăm khi chế biến thành các món ăn không bị quá khô, vẫn giữ được độ mềm, không bị ngấy.
Dưới đây là một số món ăn Innolife gợi ý các bạn làm để thay đổi khẩu vị cho gia đình từ thịt nạc dăm.
- Thịt nạc dăm áp chảo
Nguyên liệu:
– 300g thịt nạc dăm
– 1 củ hành khô băm nhỏ
– 2 tép tỏi băm nhỏ
– Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, đường, mật ong, dầu ăn, nước mắm.
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng to bản dày khoảng 1,5 cm, thấm khô miếng thịt sau đó cho vào tô, thêm hành tỏi băm nhỏ, một ít hạt tiêu, một ít hạt nêm, 1 thìa phở dầu hào, 1 thìa phở mật ong, 1 thìa phở nước mắm, 1 thìa phở dầu ăn và một ít đường vào trộn thật đều.
Tiếp đó bạn bọc màng bọc thực phẩm lên tô thịt rồi để tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 24 giờ.
Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, bạn cho phần thịt nạc dăm đã ướp vào chiên ở lửa vừa cho đến khi vàng đều hai mặt là được.
Thịt sau khi chiên, để nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn là xong.
- Thịt nạc dăm xào ngũ vị
Nguyên liệu:
- 400gr thịt nạc dăm
- 1 củ hành tím to
- 4 tép tỏi
- 200ml nước lọc
- Nước mắm, xì dầu, đường, ngũ vị hương
Cách làm:
Thịt mua về rửa sách và cắt thành các miếng vừa ăn.
Cắt hành tím và tỏi thành các lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp, cho thịt heo, hành tím, tỏi, gia vị (đường, nước mắm, xì dầu) vừa ăn, bột ngũ vị hương vào. Xào đều tay đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào.
Bật lửa vừa đợi đến khi nước cạn sệt lại, thịt có màu nâu đẹp mắt là bạn có thể thưởng thức.
- Thịt nạc dăm cuốn rau diếp
Nguyên liệt:
- Thịt nạc dăm 400gr
- Hành tím
- Rau diếp
- Trứng gà
- Cà rốt
- Cà rốt
- Dưa leo
- Tía tô
- Kinh giới
- Hành lá
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, bào vỏ rồi cắt sợi vừa ăn, trung qua nước sôi và để ráo. Tương tự với dưa leo, nhưng không cần trụng
Rau thơm, cải bệ rửa sạch. Hành lá rửa sạch, chần qua nước sôi, làm lạnh cho sợ dai
Thịt nạc rửa sạch, luộc chín với hành tím và cắt miếng vừa ăn
Trứng gà tráng mỏng và cắt sợi như cà rốt, dưa leo
Cuốn thịt với rau sống, trứng, bún bằng lá cải rồi dùng cọng hành buộc chặt lại. Dùng với nước mắm nấu để nguội, cho thêm ít tỏi và ớt bằm